Đi phỏng vấn vị trí Kế Toán và những câu hỏi thường gặp

Đối với các bạn là sinh viên học chuyên ngành kế toán mới ra trường đa số là chưa có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc. Vì vậy bạn thấy băn khoăn không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì?
Hãy cùng kế toán Hà Nội tham khảo bài viết sau nhé !

Bạn Lan Nguyễn – Hà Đông – Hà Nội có hỏi:
Em mới tốt nghiệp ngành kế toán và đang đi xin việc làm. Hôm trước, em được một công ty mời đi phỏng vấn vị trí kế toán. Do chưa có kinh nghiệm phỏng vấn nên em đã không may mắn trúng tuyển. Để chuẩn bị cho lần phỏng vấn sau, em muốn nhờ Kế Toán Hà Nội gợi ý cho em một số câu hỏi phỏng vấn kế toán mà nhà tuyển dụng hay dùng. Em cảm ơn!

Kế Toán Hà Nội trả lời:
Chào bạn Lan Nguyễn! , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây, Kế Toán Hà Nội xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết khi bạn muốn đi xin việc. Nó là chìa khóa giúp bạn thành công. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý một số câu hỏi cho vị trí kế toán tổng hợp như sau:

1. Bạn hiểu công việc của 1 kế toán là gì?

Trả lời: Lập và lưu trữ chứng từ đầy đủ, chính xác, sắp xếp chứng từ khoa học trên máy cũng như lưu ở tủ hồ sơ.

2. Nghề kế toán có giúp gì bạn trong cuộc sống không?

Trả lời: Nghề kế toán trước tiên giúp tôi có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống, nó giúp tôi quản lý việc chi tiêu cá nhân tốt hơn. Đồng thời nghề cũng giúp tôi tư duy khá tốt về các con số.

3. Nếu được nhận vào 1 cty chỉ có 1 mình bạn làm kế toán thì bạn sẽ tổ chức công việc kế toán của công ty như thế nào?

Trả lời: Tôi sẽ làm công việc của 1 kế toán tổng hợp bao gồm từ khâu nhập dữ liệu, lên sổ sách, lập các báo cáo thuế, báo cáo nội bộ, lập báo cáo thu chi năm. Ngoài ra tôi sẽ làm công việc giao dịch với ngân hàng, các khách hàng và nhà cung cấp nếu công ty có bất cứ yêu cầu nào.

4. Điều gì quan trọng nhất khi làm kế toán?

Trả lời: Điều quan trọng nhất của một kế toán là tính cẩn thận, chặt chẽ và chính xác trong từng con số.

5. Bạn có biết sử dụng phần mềm kế toán không? Nếu công ty chúng tôi không sử dụng phần mềm kế toán thì bạn có đủ khả năng làm toàn bộ hệ thống sổ sách trên Excel hay không?

Trả lời: Tôi có khả năng sử dụng thành thạo excel nên tôi hoàn toàn tự tin là mình có đủ khả năng làm sổ sách trên Excel, cũng như cách tạo chứng từ.

6. Vị trí của bạn là kế toán tổng hợp nhưng nếu vì công ty phân công bạn làm kế toán bán hàng, bạn có sẵn sàng chấp nhận?

Trả lời: Tôi hoàn toàn sẵn sàng với vị trí đó. Mỗi vị trí sẽ cho tôi nhiều kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau. Cho nên, không có lý do gì mà tôi từ chối.

Câu hỏi dành cho ứng viên kế toán sẽ rất đa dạng tùy từng nhà tuyển dụng. Nhưng nội dung cũng chỉ chính xoay quanh việc nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu sinh viên có những tố chất cho công việc hay không.
Thêm vào đó, bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ mô tả công việc, sản phẩm/dịch vụ, mô hình kinh doanh, quy mô… Khi biết rõ yêu cầu công việc, bạn nên rà soát lại bản thân có những kỹ năng, kinh nghiệm gì để có thể đáp ứng yêu cầu công việc. Sau đó liệt kê ra, tập cách diễn đạt trước để có thể trình bày mạch lạc thuyết phục trước nhà tuyển dụng.

Kế Toán Hà Nội chúc bạn thành công!