Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên kế toán mới ra trường

Bạn là sinh viên chuyên ngành kế toán? bạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và mối lớn nhất đối với bạn chính là xin việc làm?

 

Vì chưa có kinh nghiệm thực tế, nên các bạn hay băn khoăn chưa biết nên chuẩn bị những gì cho thời gian đầu bước vào nghề:

Luật thuế, luật kế toán thay đổi thường xuyên. Các bạn không kịp cập nhập dẫn đến sai sót;
Nghiệp vụ của các bạn chưa đủ khả năng đáp ứng công việc. Bạn nào học khá thì có thể định khoản và hạch toán một số nghiệp vụ đơn giản;
Kinh nghiệm xử lý nghiệp vụ phát sinh thực tế là không có vì bạn chưa được tiếp xúc với sổ sách, chứng từ thực tế bao giờ.
Sau đây KẾ TOÁN HÀ NỘI xin chia sẻ với bạn một số kỹ năng giúp bạn tự tin khi xin việc ở doanh nghiệp:

kinh nghiem xin viec cho ke toan

1. Tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn
Ngoài việc học ở trên trường, các bạn nên bổ sung kiến thức cho mình bằng 1 khóa học kế toán thực hành tổng hợp. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo:

Thực hành xử lý các hóa đơn, chứng từ thực tế của 1 doanh nghiệp đang hoạt động;
Tiếp đó sẽ được thực hành kê khai thế, lập báo cáo thuế, lên sổ sách, lập báo cáo tài chính theo hàng tháng- hàng quý – hàng năm;
Báo cáo quyết toán thuế cuối năm trên phần mềm kế toán chuyên nghiệp như: Excel, phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) của tổng cục thuế, phần mềm Misa và Fast…
2. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và chi tiết

3. Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc kế toán
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những yếu tố trên, bạn đã gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng ở vòng tuyển chọn hồ sơ, bạn được gọi đến phỏng vấn. Khi đi phỏng vấn bạn hãy chuẩn bị chu đáo những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhé và lưu ý những điều sau:

a. Bạn phải tìm hiểu kỹ công ty phỏng vấn bạn

Bạn phải tìm hiểu xem công ty đó hoạt động về lĩnh vực gì? Thế mạnh của công ty là gì? Nếu bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn về công ty đó thì bạn sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Qua đó bạn nói được rằng bạn thực sự quan tâm tới công ty và yêu thích công việc này.

b. Thời gian phỏng vấn

Điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn đó là bạn đến muộn. Nhưng bạn cũng không nên đến quá sớm. Thời gian hợp lý nhất là trước khoảng 15phút. Như thế sẽ rất tốt cho các bạn. Thứ nhất là các bạn đã đến đúng giờ. Thứ hai là các bạn sẽ có thời gian để lấy lại bình tĩnh, tự tin hơn đến khi phỏng vấn. Thứ ba là bạn sẽ có thời gian để sắp xếp và xem lại những yếu tố khác như: hồ sơ đầy đủ chưa, có vấn đề gì không…

Nếu trường hợp bất đắc dĩ bạn đến muốn thì bạn phải liên hệ với người phỏng vấn để giải thích vì sao. và xin họ thông cảm chờ bạn nếu có thể.

c. Trang phục khi đi phỏng vấn

Khi đi xin việc đồng nghĩa với việc bạn xác định đi làm. Các bạn phải thay đổi phong cách ăn mặc theo kiểu sinh viên như: áo phông quần ngố hay quần áo màu mè sặc sỡ. Khi đi phỏng vấn cũng như đi làm sau này thì quần áo bạn mặc nên lịch sự, đứng đắn như áo sơ mi kết hợp với quần âu, quần vải hoặc quần jean, các bạn nữ có thể mặc váy (nhưng không nên mặc váy quá ngắn hay trang điểm quá đậm).

d. Kỹ năng giao tiếp:

Tự tin, giao tiếp trôi chảy, trung thực, thật thà và có thái độ tôn trọng .

e. Điều quan trọng nhất:

Sau khi bạn trình bày về bản thân, cũng như các thắc mắc của nhà tuyển dụng, thông thường sẽ có 1 vòng phỏng vấn về nghiệp vụ kế toán. Ví dụ như: họ sẽ đưa một số nghiệp vụ phát sinh mà công ty gặp phải, yêu cầu ứng viên phải giải quyết vấn đề đó;…

Các bạn đừng lo lắng, hãy bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ càng để được đáp án chính xác. Mục đích chính của vòng này là kiểm tra khả năng làm việc của bạn có đáp ứng được công việc nhà tuyển dụng yêu cầu hay không?

Trên đây là những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thành công!