Làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi ?

Vị trí kế toán luôn cần thiết ở tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Tùy vào hình thức kinh doanh của mỗi công ty thì bộ phận kế toán có những yêu cầu và tính chất công việc riêng. Tuy nhiên một kế toán giỏi luôn có một chỗ đứng ổn định trong công ty và mức lương cũng được trả tương xứng.

Vậy làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi?

Sau đây kế toán Hà Nội xin chia sẻ những phẩm chất không thể thiếu để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp.

1. Yêu nghề

Bất cứ làm công việc gì, bạn muốn làm tốt thì điều đầu tiên bạn phải yêu thích công việc của mình và với ngành kế toán cũng vậy
* Lúc đi học: Tập trung nhiều thời gian hơn cho các môn học kế toán. Đọc nhiều tài liệu, văn bản pháp luật về thuế và tài chính. Học thêm Exel, Word, ngoại ngữ
* Lúc đi làm: Tâm huyết (yêu nghề), biết yêu thích những dãy số vì nó gắn bó với bạn ngày này qua ngày khác,  làm cho chúng có giá trị, và biến chúng trở thành những con số “ biết nói” với những người quan tâm.

kế toán giỏi

2. Chịu khó học hỏi, năng động, sáng tạo

Đối với các bạn mới vào nghề thì kiến thức đi học được ở nhà trường – sách vở vẫn chưa đủ cho bạn làm việc, các bạn nên năng động học hỏi những anh chị đã có nhiều kinh nghiệm hoặc tham gia học thêm kế toán ở thực ở một số trung tâm uy tín – (nếu có điều kiện)

– Thường xuyên cập nhật những quy định mới, về thuế – kế toán.

– Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn luôn cần quan tâm đến tài chính xảy ra với doanh nghiệp mình có thể tư vẫn cho giám đốc khi cần

3. Cẩn thận, trung thực

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Vậy nên, khi làm việc, bạn phải luôn cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Trung thực ở đây có nghĩa là những thông tin phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Chỉ những thông tin như vậy mới giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

4. Chính xác

Đây là một trong những phẩm chất cần thiết hàng đầu, quan trọng của người làm kế toán. Là nhân viên kế toán, hàng ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính.

Người Việt Nam vẫn có câu “sai một li, đi một dặm”. Đúc kết ấy rất đúng với công việc kế toán. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn.

5. Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Như bạn đã biết, công việc mà kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.
Khi đã chắc nghiệp vụ bạn phải biết biến những khoản không hợp lý thành hợp lý nhưng vẫn không làm sai luật. Bạn vẫn phải lấy luật làm nền tảng, làm kim chỉ nam để làm chứ không phải biết luật mà vẫn phạm luật.

6. Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời phải có tinh thần tập thể

Thông thường khi làm một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên vào một lĩnh vực nhất định: kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành… Và như vậy bạn sẽ phải làm việc một mình trong lĩnh vực mà mình đảm nhiệm. Ngoài ra phải phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc tốt nhất

Tinh thần tập thể tốt khi còn làm kế toán viên sẽ giúp bạn có tư duy quản lý tốt hơn cho bạn sau này khi bạn làm trưởng phòng kế toán…

7. Khả năng chịu áp lực công việc, quyết đoán

Làm việc với những con số luôn đặt kế toán viên vào trạng thái căng thẳng, nhất là khi đó là một phần trọng yếu nhất trong việc làm kế toán của bạn.

Bạn cần nhanh nhẹn và có tính quyết đoán để giải quyết những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến lợi ích của công ty

8. Khả năng ngoại ngữ và tin học, phần mềm kế toán
Khả năng về tin học văn phòng và ngoại ngữ tốt luôn giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác khi đi xin việc, đặc biệt khi làm kế toán ở doanh nghiệp nước ngoài thì bắt buộc bạn phải có khả năng ngoại ngữ. Khi xã hội càng phát triển thì công cụ phần mềm kế toán luôn được sử dụng rộng rãi, bạn cần biết cách sử dụng ít nhất 1 phần mềm kế toán nào đó và có kỹ năng thật thành thạo về phần mềm mà doanh nghiệp bạn đang dùng.

9. Biết sắp xếp thời gian

Là một kế toán trưởng, kế toán tổng hợp… thì công việc luôn chiếm rất nhiều thời gian của các bạn nhất là khi làm báo cáo tài chính, quyết toán thuế…bạn nên biết sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời điểm và đảm bảo sức khỏe.

10. Khả năng giao tiếp, diễn đạt tốt

Khi bạn đã có vốn nghiệp vụ vững vàng, kết hợp với khả năng diễn đạt tốt , bạn có thể  là một chuyên gia tư vấn cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính, kế toán?

Có khả năng đối đáp với cơ quan thuế một khi được cơ quan này mời lên làm việc. Bạn không thể trở thành kế toán giỏi trong ngành dịch vụ kế toán nếu như không đủ bản lĩnh hay kinh nghiệm khi đối thoại với những người thuộc cơ quan thuế hay đơn thuần chỉ là cán bộ quản lý. Những người làm dịch vụ kế toán sẽ là người thường xuyên phải lên thuế, vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cũng như nghiệp vụ thật tốt để có thể giải trình tốt.

Ngoài ra kỹ săng ngày sẽ giúp bạn hòa đồng với các nhân viên trong công ty và thuyết phục khách hàng mang về cho công ty những hợp đồng giá trị…

Chúc các bạn thành công!